Tin Tức

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng nhà mới chi tiết

Việc xây dựng hoàn thành một ngồi nhà hoặc các bạn mua nhà mới thì việc cúng nhập trạch là việc mà ai cũng phải bắt buộc thực hiện trước khi vào nhà mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng và nắm được rõ những việc cần làm hay mâm cúng nhà mới là như thế nào? Để giúp các bạn nắm được những lễ vật cúng nhà mới, bài viết này dịch vụ chuyển nhà trọn gói Proship sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng nhà mới thật đầy đủ và đúng phong tục nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng nhà mới

Lễ cúng nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch, có thể hiếu đơn giản là lễ xin được dọn vào nhà mới để ở. Lễ nhập trạch như việc tiến hành đăng ký hộ khẩu mới với thần linh, thổ địa đang cai quản, trong nom căn nhà mới đấy. Đây được xem là một nghi lễ vô cùng quan trọng của người Việt từ xa xưa truyền lại.

Lễ Nhập Trạch hiện nay cũng giống như lễ Động thổ hay lễ Cất nóc hiện nay. Làm lễ Nhập trạch được xem như là một lễ trình báo, xin phép thần linh có như vậy thì mọi việc trong nhà mới mới được thuận lợi, công việc mới thuận buồm xuôi gió. Cùng với đó, đây cũng là việc đưa ông bà, tổ tiên từ nhà cũ sang nhà mới để tiếp tục được phù hộ độ trì.

Hướng dẫn cúng nhập trạch chi tiết nhất hiện nay

Để không xảy ra những trục trặc, sai sót và mất thời gian trong quá trình chuyển nhà, các bạn cần nắm rõ được được những yêu cầu của lễ nhập trạch để chuẩn bị đầy đủ. Kinh nghiệm để các bạn chuẩn bị tốt nhất là nên ghi rõ từng món chi tiết trong một tờ giấy để tránh việc bị thiếu.

Lựa chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch

Đây là một lễ vô cùng quan trọng, quyết định đến khoảng thời gian sing sống và làm việc tại ngôi nhà mới. Vì thế gia chủ phải lựa chọn một ngày tốt nhất để thực hiện nghi lễ. Một ngày tốt để thực hiện nghi lễ nhập trạch nhà mới phải hộ tụ đầy đủ các yếu tố sau: Hợp với tuổi gia chủ, thuận lợi cho gia chủ, ngày hoàng đạo đẹp, giờ đẹp. Những ngày hợp với mệnh gia chủ thì quá tuyệt vời.

Mâm cúng nhà mới cần chuẩn bị gì?

Thông thường, mâm cúng nhà mới (nhập trạch) thường được chia làm ba phần đó là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Nếu có không gian và điều kiện các bạn có thể chia làm 3 mâm hoặc cũng có thể bày chung trên một mâm lớn. Tùy vào điều kiện gia đình mà có thể chuân bị hoành tráng hay gọn và đủ. Tuy nhiên, không phải mâm to, mâm lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn mà quan trọng là lòng thành, sự cung kính với bề trên. Vì thế các bạn cứ chuẩn bị các lễ cúng phù hợp với điều kiện của mình là được.

+ Ngũ quả: Có thể lựa chọn năm loại quả theo mùa, nhiều hơn năm loại cũng được miễn sao là quả tươi ngon và nhìn đẹp mắt.
+ Hương hoa: Cụ thể là gồm một lọ hoa tươi, một cây đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, gạo, muối và nước.
+ Mâm cơm cúng nhập trạch: Mâm cơm này các bạn có thể lựa chọn nâm chay hay mâm mặm, tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của gia chủ. Nếu mâm mặn thì gồm bộ tam sên (1 thịt luộc, 1 tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hay lợn quay, xôi hoặc chè, cơm và các món mặn tùy ý. Nếu mâm chay thì có thể là rau xào, canh rau, đậu hũ, xôi đậu, chè…

Ngoài ra, mâm cơm cúng nhà mới nên chuẩn bị thêm 3 ly trà, 3 điếu thuốc và 3 ly rượu.

Các bước thực hiện lễ cúng nhà mới

Để việc cúng nhà mới diễn ra thuận lợi, các bạn cần chú ý và thực hiện theo các bước như sau:

+ Trước khi làm lễ cúng nhà mới, việc đầu tiên gia chủ cần làm đó là đốt lò than và đem đặt ở cửa ra vào
+ Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bày đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị đồ đạc để sẵn sàng tiền hành những thủ tục cúng nhà mới
+ Gia chủ nên là nam bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước) tay cầm theo bát hương, gia vị tổ tiên từ nhà cũ tới
+ Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua lò than, tay cầm theo các vật thờ cúng các. Và luôn tươi cười vui vẻ.
+ Việc đầu tiên khi bước vào nhà mới là bật điện, mở tất cả cửa, cửa sổ để tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà mới của mình
+ Tiếp theo là các thành viên sẽ cùng nhau sắp sếp lại bàn thờ tổ tiên, thổ địa cho ngay ngắn, trang nghiêm
+ Một người đại diện bước ra đọc văn khân, các thành viên đứng sau chắp tay trang nghiêm trước mâm cúng
+ Sau khi khấn sau, gia chủ bật bếp đun nước để pha trà, trà dùng để dâng lên mâm cúng và cho thành viên trong gia đình thưởng thức
+ Nhang cháy gần hết thì tiến hành hóa vàng, khi tiền vàng cháy hết thì lấy rượu tưới lên tro
+ Giữ lại 3 hũ gạo, muối, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân để thể hiện sự no đủ
+ Đến đây thì lễ cúng nhà mới coi như hoàn tất.

Bài văn khấn nhập trạch

Các bạn có thể sử dụng bài văn khấn sau đây để khấn cho lễ nhập trạch nhà mới của mình nhé.

Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà mới

Khi thực hiện lễ nhập trạch nhà mới các bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

+ Nếu như nhập trạch chung cư thì cũng làm tương tự như việc nhập trạch nhà như: Lựa chọn ngày tốt, chuẩn bị mâm cúng, soạn văn khấn, làm lễ.
+ Lễ nhập trạch cho nhà thuê hay phòng trọ thì không cần thiết. Chỉ phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người.
+ Xông nhà mới: Đây cũng là một trong những nghi lễ không bắt buộc, tuy nhiên các bạn có thể thực hiện. Chỉ với một ít thảo dược, trầm hương xong đó đốt trong nồi nhỏ rồi xông khắp nhà, những khu ẩm thấp trong nhà.
+ Trấn nhà: Sử dụng những viên đá phong thủy, hay tiền xu chia ra chôn ở 4 góc để xua đuổi tà khí…
+ Treo chuông gió trước cửa: Đây là quan niệm từ xa xưa cho rằng chuông gió sẽ hút tài vận cho căn nhà mới.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẽ về mâm cúng nhà mới đầy đủ và chi tiết nhất mà Proship đã mang đến cho các bạn. Hy vọng với những gì chúng tôi đem đến đã giúp các bạn nắm rõ được những thủ tục, mâm cúng, các bước và các khấn cho lễ nhập trạch nhà mới nhé.

Post Comment